Đầu tư căn hộ cao cấp hiện nay tốt hơn gửi tiết kiệm

Lãi suất huy động ngân hàng đang ở mức thấp, trong khi nhiều ý kiến cho rằng, mua bất động sản lúc này sẽ sinh lời cao hơn. Sau một thời gian trầm lắng, phân khúc căn hộ cao cấp đang quay trở lại thị trường và được đánh giá là kênh đầu tư khá hiệu quả hiện nay. Bài toán lợi nhuận đã khiến khá nhiều khách hàng có tiền nhàn rỗi rót vốn đầu tư.

Kiếm hàng nghìn USD/tháng
Lợi tức lên đến 1500 USD/tháng tức khoảng 32 triệu đồng/tháng đối với căn hộ 3pn trong thời điểm hiện nay tại căn hộ Estella, 
Tương tự, dự án Thảo Điền Pearl tại quận 2 giá thuê hiện này cũng tầm cỡ 1500 USD/tháng .
Dự án Dophin Plaza, chủ dự án cam kết nhận thuê lại đối với khách mua căn hộ ở mức 1000-1700 USD/tháng ổn định trong 3 năm;…
Một nguyên cứu mới đây của CBRE Việt Nam ghi nhận tiềm năng cho thuê hiện là yếu tố đang đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong các quyết định đầu tư mua căn hộ của người dân. Theo ông Marc Townsend, Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam thì xu hướng mua nhà để cho thuê đang ngày càng phổ biến.
 
Theo phân tích của CBRE thì hiện BĐS đang ở vùng đáy nên chỉ cần tiền cho thuê nhà mang lại lợi nhuận tương đương gửi tiết kiệm là đã hấp dẫn. Bởi nó có thể mang lại cho chủ đầu tư nguồn thu ổn định hàng tháng, đến khi thị trường hồi phục, giá nhà đất tăng trưởng trở lại thì giá chênh lệch sẽ là nguồn lợi lớn hơn nữa. Đây chính là điểm mà nhiều nhà đầu tư nhắm đến khi chọn kênh mua nhà cho thuê lại.
Phân tích của chủ đầu tư tại căn hộ Orient Bến Vân Đồn, Quận 4 cho thấy, nếu khách hàng mua 1 căn hộ diện tích 72 m2 với giá 2.5 tỷ đồng (tặng 158 triệu đồng gói nội thất), khách hàng sẽ thu về 168 triệu đồng/năm tiền cho thuê (hiện đang có một khách người Đức thuê căn hộ này với giá gần 14 triệu đồng/tháng), tương đương với lãi suất khoảng 6,72%/năm.
Trong khi đó, nếu gửi tiết kiệm, khách hàng sẽ chỉ được hưởng khoảng 5%/năm. Nếu thị trường đi lên, giá trị căn hộ tăng, nhà đầu tư sẽ có lời lớn từ chính căn hộ.
Có thể thấy lợi tức từ cho thuê căn hộ cao cấp hiện nay trung bình khoảng 4-5%, tương đương lãi suất tiền gửi. Tuy nhiên đây vẫn là tỷ lệ lợi nhuận hấp dẫn so với các kênh đầu tư phổ biến khác hiện nay, đặc biệt so với lãi tiền gửi tiết kiệm USD 1%, gấp 4-5 lần.
 
Theo bà Dương Thùy Dung, Phó giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường và tư vấn CBRE, việc cho thuê lại căn hộ bán sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí dự án, tên chủ đầu tư, đơn vị vận hành và quản lý, tiện ích của tòa nhà.
Số lượng dự án đáp ứng những yêu cầu nói trên không nhiều bởi chỉ những chủ đầu tư có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm mới có thể đảm bảo được tiến độ công trình và chất lượng công trình trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay
Trong khi đó, các thống kê cũng cho thấy số lượng căn hộ cao cấp trong nội thành đang gần cạn kiệt. Quyết định số 996/QĐ-TTg đã chỉ rõ mục tiêu đến 2015: “Tạm dừng phát triển nhà ở thương mại trong khu vực nội đô lịch sử đối với các dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư hoặc chấp thuận đầu tư dự án”.
 
Chính vì vậy, nhu cầu đầu tư dài hạn vào bất động sản đang có xu hướng tăng trong năm nay bởi đây là thời điểm thuận lợi nhất để mua được những căn hộ ứng ý, với nguồn cung một số dự án vẫn đang còn chào bán trên thị trường.
Nhận định về thị trường theo dự báo của CBRE, xu hướng đầu tư căn hộ cao cấp cho thuê sẽ vẫn diễn ra trong 2015, Việt Nam vẫn nằm trong hững nước Đông Nam Á có tỷ suất lợi nhuận cao.

Điền thông tin để nhận báo giá trong 5'